Viêm đa xoang có chữa được không?

Viêm đa xoang là một trong những loại bệnh thuộc đường hô hấp làm cho người mắc bệnh cảm thấy khó chịu  và phiền toái nhất

Viêm đa xoang là gì?

Viêm đa xoang là quá trình viêm niêm mạc của một hoặc nhiều xoang, Viêm đa xoang ngay từ cái tên của nó thôi cũng chỉ rõ ra tình trạng của bệnh là nhiều xoang cùng bị viêm kèm theo các triệu chứng như sốt, đau nửa đầu, ngạt mũi, có dịch nhày đặc, màu xanh hoặc vàng ứ đọng hai bên cánh mũi đôi khi có lẫn cả máu…  Đây là căn bệnh không thể coi thường, nếu không chữa trị kịp thời thì những biến chứng nó gây ra là vô cùng nguy hiểm cho người bệnh như áp xe mí mắt, viêm tấy ố mắt, viêm xương tủy xương sọ, viêm màng não… thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Xem thêm: cách trị viêm họng mãn tính

 

Viêm đa xoang là căn bệnh khó chữa

Do đó ngay từ khi bệnh mới chớm nhẹ ở những giai đoạn đầu tiên người mắc bệnh không được chủ quan mà phải nhanh chóng tới các trung tâm y tế để khám, điều trị sớm nhất có thể.

Viêm đa xoang căn bệnh khó chữa

Viem da xoang co chua duoc khong? Viêm đa xoang hoàn toàn có thể chữa trị bằng nhiều phương pháp khác nhau nhưng thời gian điều trị sẽ lâu và vất vả hơn cho người bệnh vì đây là loại bệnh viêm mũi đã chuyển sang giai đoạn mãn tính với nhiều triệu chứng bệnh nặng.

Tùy vào từng giai đoạn, mức độ bệnh viêm đa xoang mà cách áp dụng để chữa trị sẽ khác nhau. Nếu bệnh mới chỉ ở giai đoạn cấp tính thì người bệnh có thể điều trị ngay tại nhà bằng thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ hay một số bài thuốc đông y có tác dụng tiêu viêm, tăng cường sức khỏe cho niêm mạc, thông khiếu, tan dịch nhày như:

–                     Bài thuốc “ lục vị địa hoàng” Thục địa 16g, cao Ban long 8g, hoài sơn 8g, mạch môn 8g, sơn thù 8g, ngũ vị 6g, đơn bì 6g, ngưu tất, 8g, trạch tả 4g, bạch phục linh 4g sắc lên uống mỗi ngày 2 lần sau bữa ăn trưa- tối

–                     Bài thuốc “ Bổ tâm tiếp dương”: hục địa 120g, can khương 12g (sao đen tẩm đồng tiện), bố chính sâm 60g, bạch thược 20g (sao đen tẩm đồng tiện), bạch truật 40g sắc uống trong ngày 3 lần vào sau mỗi bữa ăn sáng- trưa- tối

–                     Bài thuốc “ Ma hoàng thương nhĩ tử thang” : Ma hoàng 12g, tân di hoa 8g, khương hoạt 12g, thương nhĩ tử 12g, kinh giới 6g, phòng phong 12g, cam thảo 4g. Đổ ba chén nước, sắc còn một chén, chia làm hai lần uống trong ngày.

Bài viết tham khảo thêm: cách điều trị amidan 

Còn nếu trường hợp bệnh đã tiến triển đến giai đoạn quá nặng thì phẫu thuật nội soi chính là phương pháp tối ưu. Tuy nhiên sau khi phẫu thuật xong bệnh có tái phát lại không còn phụ thuộc nhiều vào chế độ chăm sóc của người bệnh.

Có thể dùng thuốc đông y trị viêm đa xoang

Do đó, dù trong hay đã điều trị xong người bệnh vẫn nên duy trì chế độ ăn uống điều độ, thường xuyên vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý và tăng cường tập thể dục thể thao nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

>>> Xem thêm: Chữa bệnh viêm xoang bằng cây giao

 

Comments

comments

Categories: Tin tức, Uncategorized