Bị viêm cổ tử cung có được quan hệ không

Bị viêm cổ tử cung có được quan hệ không

Tình dục là nhân tố giữ lửa trong hôn nhân, là đỉnh cao của tình yêu đôi lứa. Tuy nhiên, khi mắc các bệnh phụ khoa như viêm cổ tử cung sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt tình dục chị em. Rất nhiều chị em thắc mắc khi bị viêm cổ tử cung có được quan hệ không? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho chị em những thông tin cần thiết giúp giải đáp thắc mắc này.

Bài viết hay

  1. Viêm cổ tử cung là gì

Viêm cổ tử cung là tình trạng các tế bào lát đã phát triển quá mức ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung. Các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch như khi nằm phía dưới lớp tế bào lát nên bệnh nhân thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo gây ra tình trạng viêm.

Bị viêm cổ tử cung có được quan hệ không

Rất nhiều chị em thắc mắc khi bị viêm cổ tử cung có được quan hệ hay không?

  1. Viêm cổ tử cung có được quan hệ không?

Để đảm bảo sức khỏe, khi phát hiện mình bị viêm lộ tuyến và đang được điều trị hay chưa điều trị thì chị em cũng nên “kiêng” quan hệ tình dục trong thời gian này. Và chỉ làm “chuyện ấy” khi viêm cổ tử cung đã được chữa trị khỏi. Việc điều trị viêm cổ tử cung trước tiên cần điều trị viêm ổn định, nếu lộ tuyến rộng cần can thiệp cắt, đốt lộ tuyến diệt tuyến để tránh bệnh tái phát.

Chị Dương Thị Hồng Anh ( 30 tuổi, Bắc Giang) –một bệnh nhân đến khám và điều trị viêm cổ tử cung tại Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội chia sẻ: “Sau khi thấy nhiều biểu hiện bất thường, tôi có đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội khám, các bác sĩ chẩn đoán tôi bị viêm cổ tử cung nặng và cần điều trị viêm ổn định trước sau đó mới đốt lộ tuyến. Trong thời gian điều trị viêm bác sĩ căn dặn là không được quan hệ, nhưng vợ chồng tôi cũng “đánh liều”. Sau đợt điều trị viêm mãi không khỏi tôi mới xuống khám lại thì tình trạng viêm lại tái phát, do đang trong quá trình điều trị mà tôi lại không nghe lời khuyên của bác sĩ quan hệ tình dục”.

Bác sĩ Thúy Vân cho biết: “với tình trạng của chị Hồng Anh cần được điều trị viêm ổn định, sau đó đốt diện tuyến, tuy nhiên, trong quá trình điều trị cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ. Rất nhiều bệnh nhân, khi điều trị chúng tôi đã căn dặn rất kỹ những chỉ định nhưng vẫn mắc phải dẫn đến việc điều trị phải lặp lại. Điều này khiến cho vi khuẩn kháng thuốc gây khó khăn hơn trong điều trị cũng như tăng chi phí điều trị”.

Bị viêm cổ tử cung có được quan hệ không

Chị em không nên quan hệ tình dục trong thời gian bị viêm cổ tử cung

Việc quan hệ tình dục khi đang bị viêm lộ tuyến sẽ làm cho các vi khuẩn có cơ hội tiến sâu vào trong và “phá hủy” bên trong cơ quan sinh sản. Kết hợp với các loại vi khuẩn khác xâm nhập từ bên ngoài, viêm cổ tử cung  không những càng lâu khỏi mà còn có nguy cơ lan rộng và nặng thêm.

Như vậy, khi bị viêm cổ tử cung, chị em không nên quan hệ tình dục mà phải đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám chữa kịp thời. Căn cứ vào nguyên nhân gây bệnh, mức độ của tổn thương các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Comments

comments