Top 5 nhân tố ảnh hưởng đến trí tuệ thai nhi

Top 5 nhân tố ảnh hưởng đến trí tuệ thai nhi

Di truyền ưu sinh

Trí thông minh của trẻ có thể được cải thiện tốt nếu người mẹ biết quan tâm và có cách chăm sóc nuôi dưỡng thai hợp lý. Hãy cùng góc con gái tìm hiểu top 5 nhân tố ảnh hưởng đến trí tuệ thai nhi để hiểu rõ hơn về điều đó.

Năm nhân tố ảnh hưởng đến trí tuệ thai nhi

1.      Thai có trí tuệ tốt nhờ di truyền

Thai nhi được hình thành từ gene di truyền của cả bố và mẹ. Bởi vậy bé sinh ra sẽ được thừa hưởng những ưu thế từ đó. Nếu các bậc bố mẹ là những người sở hữu chỉ số IQ cao, là những người thông minh hay lao động bằng trí óc thì trẻ sẽ có chỉ số thông minh cao hơn so với những đứa bé khác.

2.      Chế độ dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng tác động đến sự phát triển toàn diện của bé, đặc biệt là trí tuệ. Tùy vào mỗi tháng mang bầu sẽ có một số độ dinh dưỡng khác nhau. Thai nhi càng lớn càng nhiều chất dinh dưỡng. Với 3 tháng đầu tiên, bạn nên bổ sung nhiều chất khoáng và vitamin, protein từ các loại thực phẩm như: trứng, thịt, hải sản, rong biển, hoa quả tươi…Với 6 tháng sau, ngoài các thực phẩm có dưỡng chất ở trên, bạn nên tăng thêm hàm lượng chất xơ từ rau xanh.

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng  đến sự phát triển trí tuệ của thai nhi

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của thai nhi

Ngoài thực phẩm, nếu gia đình có điều kiện, có thể sử dụng thêm các loại sữa bột dành riêng cho các bà bầu. Những sữa bột đã được nghiên cứu và kiểm chứng cũng rất tốt cho trí tuệ của bé ngay khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên nên đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng.

Chú ý là nên hạn chế ăn những thực phẩm giàu ngọt và chứa nhiều đường, vì rất dễ làm cho mẹ béo phì. Đồng thời ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của thai nhi.

3.      Tinh thần người mẹ

Tinh thần của người mẹ cũng là một trong nhiều yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trí tuệ của thai nhi. Đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học minh chứng rằng, tâm lý của mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến nhân cách và trí tuệ của bé sau này. Sự thay đổi tâm trạng và cảm xúc của người mẹ sẽ tác động đến hình hài được phát triển trong bụng mẹ. Nếu tâm lý người mẹ luôn lo âu, buồn phiền và không còn cảm giác thèm ăn sẽ làm cho thai bé, khó phát triển.

4.      Thói quen sinh hoạt

Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng  đến sự phát triển trí tuệ của thai nhi

Thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của thai nhi

Thói quen sinh hoạt, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mẹ, bởi vậy điều đó cũng ảnh hưởng trực tiếp đến trí thông minh của thai nhi. Người mẹ làm việc quá sức, ngủ không đủ giấc, đồng hồ sinh học không hợp lý và thường xuyên thay đổi. Làm cơ thể người mẹ luôn cảm thấy mệt mỏi, hay cáu gắt với mọi người xunh quanh. Làm não bộ và cơ thể của bé cũng bị ảnh hưởng theo.

5.      Sức khỏe người mẹ

Trong số các nhân tố thì sức khỏe của mẹ có lẽ là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến trí tuệ của con nhiều nhất. Bởi nếu trong thời gian mang bầu, người mẹ chẳng may mắc phải căn bệnh gì phải uống thuốc thì thực sự rất nguy hiểm. Đơn giản như việc cảm cúm thôi, cũng có thể gây dị tật cho bé khi sinh ra.

Hãy cố gắng giữ sức khỏe của mình thật tốt, hạn chế tới mức tối đa sử dụng thuốc có thể. Nếu bệnh quá nặng, nên thăm khám bác sỹ để được sự tư vấn đầy đủ.

Làm sao để trí tuệ thai nhi phát triển ?

Để trí tuệ thai nhi phát triển tốt nhất, bạn có thể thực hiện theo những gợi dưới đây:

Làm sao để trí thông minh của thai phát triển

Làm sao để trí thông minh của thai phát triển

  • Hãy luôn thư giản tinh thần mình, làm sao để có thể tạo tâm thế thoái mái nhất.
  • Nghe nhạc trước khi đi ngủ, sẽ làm cho giấc ngủ của mẹ và thai sâu hơn.
  • Hạn chế tiếp xúc và di chuyển đến những môi trường không tốt như: ruộng đồng đang mùa phun thuốc trừ sâu, xưởng sản xuất chế biến nhựa, gỗ,…
  • Có một chế độ dinh dưỡng vừa khoa học vừa hợp lý với đầy đủ dinh dưỡng cho bà bầu tùy theo các tháng khác nhau.
  • Đi bộ và tập ngồi thiền, giúp điều hòa nhịp thở và giảm căng thẳng.

Làm mẹ là một thiên chức đặc biệt. Đặc biệt ngay từ khi hình hài thai nhi mới được hình thành. Một hành động thói quen của mẹ thôi cũng đủ tác động đến bé. Với những nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi được chia sẻ ở trên, hy vọng rằng thiên thần của các bạn sẽ được sinh ra như ý muốn.

Comments

comments

Categories: Kiến Thức Sinh