Quan điểm sai lầm khi áp dụng phương pháp ăn kiêng DETOX

Quan điểm sai lầm khi áp dụng phương pháp ăn kiêng DETOX

Thời gian gần đây, phương pháp ăn kiêng DETOX được áp dụng ở Việt Nam khá phổ biến, tuy nhiên nhiều người do chưa tìm hiểu kỹ càng mà đã áp dụng phương pháp này bừa bãi khiến “lợi ít hại nhiều”.

1. Những điều cần biết về phương pháp ăn kiêng DETOX

Detox thực chất không phải là nhịn ăn để giảm cân, mục đích của phương pháp ăn kiêng này là thanh lọc cơ thể, loại bỏ chất độc hại, trong đó có các chất béo dư thừa, từ đó giúp các cơ quan trong cơ thể hoạt động hiệu quả hơn.

Ăn kiêng detox

Detox thực chất không phải là nhịn ăn để giảm cân, mục đích của phương pháp ăn kiêng này là thanh lọc cơ thể, loại bỏ chất độc hại, trong đó có chất béo dư thừa

Detox có rất nhiều dạng khác nhau như: loại bỏ hoàn toàn một số chất khỏi bữa ăn (chất béo, tinh bột…), không ăn thực phẩm chế biến sẵn, khuyến khích ăn rau,  củ và chất xơ… nhưng cách được áp dụng nhiều nhất vẫn là thay thế ăn bằng uống các hỗn hợp có tính giải độc, trong đó, phổ biến nhất là phương pháp uống nước chanh pha siro và ớt bột.

Theo Stanley Burroughs, tác giả của chế độ ăn kiêng detox, giảm cân theo cách này không gây mệt mỏi mà vẫn giúp cơ thể khỏe mạnh. Theo nguyên lý hoạt động của phương pháp này, nước cốt chanh tự nhiên sẽ giúp chúng ta loại bỏ độc tố và các chất béo thừa khỏi cơ thể, sirô giúp cung cấp năng lượng và ớt bột là một chất kích thích trao đổi chất nhẹ.

Thông thường, detox sẽ được chia làm 3 giai đoạn:

– Giai đoạn 1: Ease-in (3 ngày). Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ phải loại bỏ dần một số chất trong bữa ăn, từ từ chuyển sang giai đoạn uống thay ăn.

– Giai đoạn 2: Lemonade diet (10 ngày) là giai đoạn đòi hỏi sự nỗ lực rất lớn bởi bạn sẽ chuyển từ ăn sang uống, thay thế các bữa ăn hàng ngày bằng hỗn hợp nước chanh pha sirô và ớt bột.

– Giai đoạn 3: Ease-out (3 ngày) là thời gian đưa cơ thể dần trở lại với thực đơn ăn uống thông thường.

Ăn kiêng detox

Nước cốt chanh tự nhiên sẽ giúp chúng ta loại bỏ độc tố và các chất béo thừa khỏi cơ thể, sirô giúp cung cấp năng lượng và ớt bột là một chất kích thích trao đổi chất nhẹ

Phương pháp ăn kiêng detox có tính ứng dụng cao trên thế giới, đã được rất nhiều người áp dụng và đạt được hiệu quả thanh lọc cơ thể. Tuy nhiên, đó là khi chúng ta tuân thủ theo đúng nguyên tắc của phương pháp này. Mỗi cách thức thực hiện đều có công thức riêng, thực đơn cho từng ngày, thời gian áp dụng đối với từng đối tượng, cách thức cho từng thể trạng sức khỏe… Vì thế, những hiểu lầm tai hại về phương pháp detox này với nhịn ăn để giảm cân chính là nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

2. Tính hai mặt của detox

Detox rất có lợi, tác dụng rõ ràng nhất của nó lên cơ thể là cảm giác yêu đời và khỏe mạnh trông thấy. Do cơ thể được thanh lọc khỏi các chất độc hại tích tụ lâu ngày trong ruột, máu, phổi, thận, gan và da. Những chất độc này có nguồn gốc từ thức ăn, đồ uống hàng ngày, rượu, thuốc lá, chất kích thích, đồ trang điểm, stress và khi chúng vượt quá mức cho phép, cơ thể rơi vào trạng thái khó chịu, mệt mỏi, thừa cân. Một trong các tác dụng của nó là giúp giảm cân bởi sự đào thải nước thừa và tế bào chất béo khỏi cơ thể. Sau quá trình detox, thói quen ăn uống của bạn được thu gọn lại, chỉ tập trung vào những thứ sạch, khỏe và có lợi.

Mặt khác, detox vẫn có nhiều rủi ro, bởi đây là cách ăn kiêng khắc nghiệt và nghiêm ngặt, cũng chưa được thực sự nghiên cứu chuyên sâu bởi các chuyên gia. Sự thay đổi chế độ ăn uống một cách đột ngột, cắt giảm “mãnh liệt” khiến cơ thể khó thích ứng, cảm thấy mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch. Kết thúc quá trình detox, nhiều trường hợp bị phản ứng ngược: cảm thấy kích động trước đồ ăn và có thể tăng cân rất nhanh trở lại.

Ăn kiêng detox

Sự thay đổi chế độ ăn uống một cách đột ngột, cắt giảm “mãnh liệt” khiến cơ thể khó thích ứng, cảm thấy mệt mỏi, suy giảm hệ miễn dịch

3. Những quan điểm sai lầm tai hại về detox

Rất nhiều người vẫn lầm tưởng rằng ăn kiêng theo kiểu detox nghĩa là nhịn ăn, chỉ uống nước (chanh, mía), như vậy là có thể giảm cân. Thực tế, đây chỉ là một trong những dạng thức biến thể của phương pháp detox và không phải ai cũng có thể sử dụng bởi thể trạng mỗi người là khác nhau.Vì  một cơ thể sống bình thường cần năng lượng để hoạt động. Nếu không được bổ sung năng lượng từ thực phẩm, cơ thể sẽ phải lấy năng lượng ở các cơ và các bộ phận khác, dẫn đến thiếu vitamin, khoáng chất dẫn đến thiếu máu, loãng xương khiến người mệt mỏi, sinh ra nhiều bệnh lý. Uống nước chanh đường quá nhiều có thể dẫn tới thừa C hoặc làm cho lượng đường vào cơ thể tăng lên, ảnh hưởng đến các cơ quan nội tạng bên trong cơ thể, tăng nguy cơ bị các bệnh dạ dày, sỏi thận, gan… Thậm chí, với những người bị bệnh về đường tiêu hóa, hệ bài tiết, áp dụng cách này còn gây nguy hại khôn lường.

Bạn nên biết, đối với việc giảm cân thì nhịn ăn hoàn toàn không phải là giải pháp tối ưu và lâu bền. Có thể trong thời gian đầu, cân nặng sẽ giảm xuống nhưng sau đó, đa số người sẽ có xu hướng bị kích thích khi nhìn thấy đồ ăn, từ đó ăn nhiều hơn do cơ thể cần bù lại số năng lượng đã mất, dẫn đến tăng cân, thậm chí tăng cân mất kiểm soát.

Comments

comments