Những tác hại của hôn nhân cận huyết

Những tác hại của hôn nhân cận huyết

Di truyền và ưu sinh

Kết hôn cùng anh em họ hàng giữa con cậu – con cô, con bác – con gì là tập tục của khá nhiều dân tộc thiếu số, đặc biệt là những nơi còn lạc hậu và thiếu kiến thức. Chính những quan niệm không tốt đó đã mang đên bi kịch cho nhiều gia đình. Hôn nhân cận huyết có thể gặp phải những hậu quả không gì ? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây.

Tác hại của hôn nhân cận huyết

Tác hại của hôn nhân cận huyết

Tác hại của hôn nhân cận huyết

Theo minh chứng của khoa học, cơ thể người được hình thành từ gene di truyền của bố và mẹ. Trung bình một người có thể chưa tới 500 -600 nghìn gene khác nhau. Có hai loại đó là gene lặn và gene trội. Thông thường gene trội là những biểu hiện tốt về người con được thừa hưởng từ bố và mẹ như: chỉ số thông minh, màu tóc, nước da, màu mắt, chiều cao…Còn gene lặn là những biểu hiện không tốt, có thể đó là gene lặn bệnh lý và không bộc lộ ra ngoài. Tuy nhiên hôn nhân cận huyết là điều kiện tốt cho gene lặn phát triển và biểu hiện rõ. Những cặp gene bệnh lý ở cả bố và mẹ sẽ kết hợp với nhau làm cho hình hài đứa trẻ sinh ra bị dị tật. Cụ thể như sau:

Mắc bệnh di truyền và dị tật

Những bệnh di truyền từ ông, bà, bố và mẹ sẽ được di truyền sang con. Hầu hết các bệnh di truyền do hậu quả của kết hôn cận huyết gặp phải như:

Dị tật bẩm sinh do hôn nhân cận huyết

Dị tật bẩm sinh do hôn nhân cận huyết

  • Bệnh mù màu, không phân biệt được giữa hai sắc màu với nhau.
  • Rất dễ mắc phải những bệnh về tim mạch. Đặc biệt là bệnh tim bẩm sinh.
  • Con bị dị tật như: câm, điếc, vẹo đầu, mù…
  • Bênh Down, bạch tạng hoặc da bị vảy cá,..
  • Sức đề kháng kém và sinh lực yếu.
  • Kém phát triển về chiều cao và cận năng.
  • Nhiều trường hợp bị thiểu năng, trí tuệ không phát triển.

Suy giảm nòi giống

Phần lớn những đứa trẻ được sinh ra từ hôn nhân cận huyết có khả năng sinh sống rất thấp. Nếu sống được thì cũng rất dễ mặc phải những căn bệnh như trên và gần như không có khả năng sinh sản. Nếu tiếp tục những cuộc hôn nhân như thế có thể dẫn tới suy giảm giống nòi rất nghiêm trọng.

Không những vậy, những người trong gia đình và có quan hệ huyết thống kết hôn với nhau còn vi phạm pháp luật. Bởi theo quy định về luật hôn nhân và gia đình được luật pháp Việt nam ban hành ngày 09/06/2000 đã nêu rõ: “Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời”.

Là gánh nặng của cả gia đình và xã hội

Nhìn những đứa con do mình sinh ra bị dị tật hoặc không phát triển bình thường, thì chắc hẳn những người làm cha làm mẹ sẽ đau lòng lắm. Nếu chẳng may mình mất đi rồi ai sẽ dưỡng dục. Hoặc nếu mình có sức khỏe bao nhiêu cũng không thể gánh vác hết tất cả các thành viên trong gia đình.

Hy vọng rằng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã hiểu vì sao không nên kết hôn cận huyết. Hãy cùng tuyên truyền mỗi người có thể nhận thức và hiểu biết được điều đó. Những câu chuyện buồn về cô bé, cậu bé ra đời chưa lâu đã phải ra đi hoặc bị dị tật sẽ vơi dần đi !

Comments

comments

Categories: Kiến Thức Sinh