Những điều bạn nên biết về nhóm máu của cha mẹ và ưu sinh ?

Những điều bạn nên biết về nhóm máu của cha mẹ và ưu sinh ?

Di truyền và ưu sinh

Hiểu biết không những giúp chúng ta làm chủ được cuộc sống mà còn hạn chế được những điều không may có thể xảy ra trong tương lại. Đặc biệt là vấn đề di truyền. Vì vậy góc con gái muốn chia sẻ với đông đảo bạn đọc những kiến thức khá quan trọng cho các bạn trẻ, trước và mới lập gia đình. Đó chính chủ đề: “Nhóm máu của cha mẹ và ưu sinh”.

Tại sao bạn nên quan tâm nhóm máu cha mẹ và ưu sinh ?

Nhóm máu của cha mẹ và ưu sinh có quan hệ mật thiết với nhau. Bởi nếu các bậc cha mẹ không biết được nhóm máu mà mình sẽ hữu điều đó tác động trực tiếp đến thế hệ sau của gia đình bạn rất lớn.

Nhóm máu cha mẹ và ưu sinh

Nhóm máu cha mẹ và ưu sinh

Có thể bạn chưa biết, rất nhiều thai nhi chưa được sinh ra đã chết vì do nhóm máu của mẹ không thể truyền vào nhau thai. Một số trường hợp khác thường gặp như bé sinh ra bị bệnh vàng da, thiểu năng trí tuệ, cơ thể không phát triển,..là do nhóm máu của con và mẹ từ lúc hình thành thai đã đối kháng nhau, không hợp nhau.

Hơn nữa khi tìm hiểu rõ về nhóm máu của cha mẹ và con cái, sau này chúng ta có thể truyền được máu cho nhau khi cần.

Nhóm  máu của con được hình thành như thế nào ?

Nhóm máu của mỗi người được di truyền từ bố mẹ, và truyền nhau qua nhiều thế hệ. Thông thường anh chị em cùng huyết thống sẽ có cùng nhóm máu.

Có rất nhiều nhóm máu khác nhau trong cùng một cơ thể nhưng trong đó khoa học đã phân thành hai hệ chính đó là hệ ABO và Rh.

Với hệ ABO, mhóm máu của mỗi người được quy định dựa theo kháng nguyên trên màng tế bào hồng cầu. Nếu kháng nguyên tế bào hồng cầu là A, thì bạn thuộc nhóm máu A, nếu kháng nguyên của tế bào hồng cầu là B thì bạn thuộc nhóm máu B. Tương tự với các kháng nguyên còn lại. Mối quan hệ di truyền giữa nhóm máu của cha mẹ và ưu sinh như sau:

Sư hình thành nhóm máu ABO từ cha mẹ

Sự hình thành nhóm máu ABO của con  từ cha mẹ

Nếu sự bất đồng giữa nhóm máu của mẹ và thai thì quá trình truyền máu cho thai nhi sẽ khó khăn hơn. Sự bật đồng này có thể lấy đi tính mạng của bé ngay khi chưa ra đời và nếu được sinh ra bé có thể mắc phải một số dị tật bẩm sinh. Hãy cùng theo dõi bảng về sự tương thích giữa hai nhóm máu dưới đây:

Bảng tương thích hồng cầu nhóm máu ABO

Bảng tương thích hồng cầu nhóm máu ABO

Hệ Rh được phân thành hai nhóm đó là Rh dương tính và Rh âm tinh. Cũng tư tự như hệ ABO, nếu kháng nguyên của hồng cầu chứa nhóm Rh nào thì người đó sẽ sở hữu nhóm đó.

Mặc dù Rh chỉ là một trong nhiều nhóm máu ở cơ thể nhưng nó đóng một vai trò khá quan trọng. Đặc biệt là quá trình tan máu và truyền cho thai nhi. Nếu nhóm Rh của mẹ và thai đối kháng nhau, thì quá trình truyền máu sẽ khó khăn hơn. Vì hai nhóm máu khác nhau khó đông, khó có thể truyền vào cho bé, rất dễ xảy ra tử vong.

Với lần mang thai thứ nhất, số lượng kháng thể Rh của thai còn ít, có thể dễ dàng vượt qua những tác động không tốt cho cơ thể thai nhi bằng sự tư vấn của bác sỹ cơ thể bé sinh ra may mắn vẫn phát triển bình thường. Nhưng với trường hợp mang thai lần thứ hai, vì số lượng kháng thể Rh đối kháng vẫn còn dư lại sau lần sinh thứ nhất, sẽ làm cho bé sinh ra bị mắc phải các chứng bệnh như: vàng da, thiểu năng, chậm phát triển về thể chất,… Sẽ thực nguy hiểm nếu chúng ta không biết được điều này.

Nhóm máu của cha mẹ và ưu sinh rất quan trọng. Để tránh những trường hợp bé sinh ra gặp phải những căn bệnh như trên, là một người phụ nữ bạn nên nắm rõ nhóm máu của mình để có thể nhờ sự tư vấn của bác sỹ kịp thời. Tốt nhất trước khi quyệt định gia đình bạn và người ấy nên đi kiểm tra sức khỏe toàn diện để hiểu rõ về sức khỏe và nhóm máu của nhau.

Comments

comments

Categories: Kiến Thức Sinh