Lựa chọn chính xác kỳ rụng trứng

Lựa chọn chính xác kỳ rụng trứng

Di truyền ưu sinh

Lựa chọn chính xác kỳ rụng trứng không chỉ giúp cho khả năng thụ thai thành công cao hơn mà còn biết cách né tránh nếu bạn chưa muốn sinh con. Đặc biệt là với các cặp vợ chồng đang muốn sớm có tin vui. Hãy cùng góc con gái tìm hiểu kỹ hơn về kiến thức sinh sản này qua bài viết dưới đây.

Tại sao nên xác định kỳ rụng trứng chính xác

Biết được kỳ rụng trứng chúng ta sẽ có rất nhiều lợi ích, có thể kể đến như:

 • Biết chọn thời điểm thích hợp thụ thai.
 • Tránh thai một cách tự nhiên mà không phải sử dụng thuốc dự phòng.
 • Hiểu rõ hơn về những diễn biến trong cơ thể mình. Bạn sẽ không bất ngờ khi có những biểu hiện đi kèm như nổi mụn, nhiệt độ tăng cao, mệt mỏi,…
 • Có thể tác động mang thai con trai hoặc con gái theo ý muốn.

Cách xác định kỳ trứng rụng như thế nào ?

Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Xác định chu kỳ trứng rụng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Xác định chu kỳ trứng rụng dựa theo chu kỳ kinh nguyệt

Trứng rụng có quan hệ mất thiết với chu kỳ kinh nguyệt. Bởi vậy trước khi lựa chọn được chính xác kỳ trứng rụng, bạn phải biết rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình.

Với một người bình thường kinh nguyệt thường kéo dài từ 3 – 7 ngày. Nếu nhiều hơn, có thể đó là biểu hiện của hiện tượng mắc bệnh rong kinh. Bạn nên đi khám bác sỹ khi xảy ra điều bất thường này.

Trung bình chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày tính từ ngày điều tiên bạn đến ngày “đèn đỏ” đến ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo. Một số khác có chu kỳ dài hơn có thể kéo dài từ 31 – 35 ngày, tùy theo tác động sinh hoạt và sức khỏe cơ thể của từng cá nhân.

Để xác định chính xác chu kỳ trứng rụng bạn nên thực hiện những bước sau:

Bước 1: Chuẩn bị cho mình sẵn một cuộn lịch gối giường.

Bước 2: Bắt đầu theo dõi chu kỳ kinh của mình. Để biết chính xác nên theo dõi liên tục từ 3 – 5 chu kỳ. Lưu ý là không nên thay đổi thói quen sinh hoạt.

Bước 3: Ghi lại chính xác số ngày chu kỳ của mình và đánh dấu vào đó.

Thông thường trứng sẽ rụng vào ngày thứ 14  – 15 của chu kỳ. Dựa vào bảng thông kê đó bạn có thể biết chính xác trứng của mình rụng vào ngày nào.

Một trứng có tuổi đời trong vòng 24h, như vậy nếu thời điểm này bạn muốn sinh con thì khả năng đậu thai là rất cao. Trứng khi rụng sẽ bắt đầu di chuyển từ noãn cung đến đường dẫn trứng cổ tử cung và tử cung. Trên đường di chuyển, nếu gặp tinh trùng thì hợp tử sẽ được hình thành. Quá trình thụ tinh thành công. Sau đó phát triển thành thai ở tử cung.

Nếu bạn muốn tránh thai tự nhiên không sử dụng biện pháp nào thì hãy quan hệ tránh sau ngày trứng rụng 2 – 4 ngày.

Một số nghiên cứu cho thấy nếu bạn muốn sinh con trai nên chọn thời gian giao hợp trước ngày trứng rụng. Bởi làm như vậy tinh trùng dương tính sẽ tới ông dẫn trứng sơm hơn và khi trứng rụng, tinh trùng dương tính sẽ mạnh hơn âm tính. Tương tự muốn sinh con gái thì ngược lại.

Tính chu kỳ trứng rụng chính dựa vào biểu hiện cơ thể

Trứng rụng là một hiện tượng sinh lý bình thường ở nữ giới. Tuy nhiên trong vòng một tháng chỉ xảy ra một lần, nên khi trước khi điều đó xảy ra, cơ thể có một số biến động. Đó chính là những dấu hiệu giúp bạn nhận biết đến ngày trứng rụng. Cụ thể các biểu hiện đó như sau:

Xác định kỳ rụng trứng dựa theo biểu hiện của cơ thể

Xác định kỳ rụng trứng dựa theo biểu hiện của cơ thể

 • Thân nhiệt cơ thể thường cao hơn từ 1 – 2 độ so với bình thường. Để xác minh điều này bạn có thể đo nhiệt độ vào buổi sáng thức dậy hoặc trước lúc đi ngủ.
 • Lượng chất nhầy tiết ra ở cổ tử cung nhiều hơn.
 • Vùng kín có dấu hiệu ẩm ướt nhiều hơn.
 • Có cảm giác hơi đau ngực
 • Đau ở vùng bụng dưới
 • Âm đạo có biểu hiện sưng lên.
 • Cảm giác ham muốn tình dục nhiều hơn.

Như vậy nếu biểu hiện cơ thể thay đổi như những điều được nói ở trên thì đó chính là thời điểm trứng rụng. Hãy biết cách điều chính đời sống vợ chồng thật thích hợp để có thể sớm có tin vui cho gia đình.

Với những chia sẻ trên chắc hẳn bạn đã tự mình lựa chọn chu kỳ trứng rụng chính xác. Hãy thực hiện và tự mình kiểm chứng nhé các bạn.

Comments

comments

Categories: Kiến Thức Sinh