Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có sao không

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì có sao không

Hầu hết các bạn gái ở tuổi dậy thì thường có kinh nguyệt không đều do đây là khoảng thời gian nội tiết và hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Thế nhưng với những bạn gái có kinh nguyệt từ 2 đến 3 năm mà vẫn chưa ổn định thì hãy cảnh giác, điều này có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của các bạn gái sau này đấy.

Bài viết hay

  1. Kinh nguyệt không đều không hẳn là dấu hiệu bất thường

Một số bạn gái có chu kỳ đến chính xác như đồng hồ. Số khác lại có chu kỳ xê dịch qua các tháng. Nhiều bạn gái luôn có chu kỳ đều đặn nhưng thỉnh thoảng bỏ qua một kỳ kinh hoặc có thêm kỳ kinh trong thời gian bị áp lực hoặc stress. Thực tế, bạn sẽ thấy khi bạn đi xa, hoặc có thay đổi lớn trong lịch sinh họat làm việc, kỳ kinh của bạn sẽ đến muộn. Tất cả điều này là bình thường.

Kinh nguyệt không đều

Hầu hết các bạn gái ở tuổi dậy thì thường có kinh nguyệt không đều do đây là khoảng thời gian nội tiết và hoạt động của buồng trứng chưa ổn định

 

Cũng không có vấn đề gì nếu số ngày hành kinh thay đổi. Thỉnh thỏang bạn ra kinh trong 2 ngày, có khi lại kéo dài cả tuần. Đó là vì hóc môn do cơ thể sinh ra  khác nhau giữa các chu kỳ và nó tác động đến thời gian ra kinh.

Kinh nguyệt không đều hầu hết là do những thay đổi bình thường khi bạn ở tuổi teen. Vào thời điểm nào đó khi bạn đã trưởng thành, chu kỳ sẽ ổn định. Thường là 3 năm sau kỳ kinh đầu tiên của bạn.

  1. Khi nào cần chú ý nếu kinh nguyệt không đều

Một số bạn gái có chu kỳ không đều hoặc hoàn toàn ngừng ra kinh, có thể là kết quả của thuốc, vận động quá sức, thiếu cân trầm trọng, hoặc ăn uống không đủ calories. Vài bạn khác là do rối loạn hóc môn. Chẳng hạn, rối loạn tuyến giáp có thể gây kinh nguyệt không đều nếu lượng kích thích tố tuyến giáp trong máu trở nên quá cao hay quá thấp.

Kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều hầu hết là do những thay đổi bình thường khi bạn ở tuổi teen

Vài phụ nữ có kinh nguyệt không đều do cơ thể sản xuất ra quá nhiều kích thích tố nam androgen , là loại hormone làm phát triển cơ, lông mặt, và làm trầm giọng ở nam và làm phát triển lông mu và chiều cao ở nữ. Lượng androgen cao có thể gây mọc lông ở mặt, cằm, ngực và bụng, và thỉnh thoảng liên quan đến thừa cân quá mức.

Nếu bạn có những vấn đề này, hoặc kinh nguyệt của bạn không đều trong 3 năm hoặc hơn, hãy gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể kê thuốc điều chỉnh hormone, hoặc phương thuốc trị liệu khác, hoặc đưa ra lời khuyên về cách sinh hoạt để giúp bạn có kinh nguyệt đều đặn.

Bạn cũng nên gặp bác sĩ khi đã có quan hệ và bạn bị lỡ kỳ kinh. Nó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn có thai. Bạn cũng nên đi khám nếu kỳ kinh kéo dài hơn 7 ngày, ra kinh nhiều, hoặc kèm theo đau thắt bụng dữ dội.

Comments

comments