Kinh nghiệm mẹ cho bé ngủ ngon

Kinh nghiệm mẹ cho bé ngủ ngon

Khi sinh con ra mẹ luôn lo cho bé từng bữa ăn, giấc ngủ để đảm bảo bé phát triển bình thường như các bạn đồng trang lứa. Những trẻ có được giấc ngủ chất lượng thường rất mau lớn, ăn khỏe hơn đặc biệt là trí não phát triển tốt hơn. Vậy mẹ cần làm gì để bé có chất lượng giấc ngủ tốt hơn, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

1. Tạo không gian ngủ cho bé

giuong-ngu-cho-tre

Khi bé ngủ thì mẹ cần đảm bảo không gian cho bé để bé có thể ngủ ngon và dâu như không gian cần yên tĩnh, thoáng đãng sẽ giúp bé đi vào giấc ngủ tốt hơn, hoặc có những giai điệu nhạc du dương, nhẹ nhàng có thể làm cho bé đi vào giấc ngủ một cách nhanh chóng. Cha mẹ cần chú ý khi đặt bé xuống giường, nếu bé đã ngủ rồi thì cần đặt nhẹ nhàng tránh mạnh tay sẽ làm cho bé giật mình tỉnh giấc. Khi bé ngủ chưa đủ bé sẽ quấy khóc nhiều khiến cho việc dỗ dành bé khó khăn.

Việc tạo cho bé thói quen trước khi đi ngủ là điều mà cha mẹ nên làm, bé cần được tập luyện cho các dấu hiệu để báo rằng bé sắp phải đi ngủ rồi. Chuẩn bị cho bé đi ngủ thì mẹ có thể tắm cho bé sạch sẽ, giúp bé mát xa cơ thể, đọc truyện cho bé nghe hoặc hát ru,…bé sẽ dễ dàng chìm vào giấc ngủ hơn đó. Khi bé ngủ rồi thì mẹ có thể đặt bé vào trong cũi trẻ em tphcm bé sẽ ngủ thật ngoan. 

Chú ý khi mẹ cho bé ngủ mẹ nên đặt bé nằm ngửa, tránh đặt nằm nghiêng để bé không thể bị lật úp bụng xuống nệm gây nghẹt thở.

2. Giúp bé đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng

Không phải trẻ nào cũng ngoan ngoãn đi ngủ đúng giờ mà không quấy khóc, còn nhỏ mỗi khi bé buồn ngủ là bé thường hay khóc thông thường được gọi là gắt ngủ. Mỗi khi buồn ngủ bé thường có xu hướng quấy khóc làm mẹ phải mất công dỗ dành. Để bé có thể đi ngủ một cách nhẹ nhàng thì mẹ có thể áp dụng một số mẹo để bé ngủ nhanh vào ngon như cho bé chơi thật lâu đến khi bé mệt thì giấc ngủ sẽ đến với bé nhanh thôi. Hoặc mẹ cho bé ngậm bình sữa hoặc ti giả để cho bé đi vào giấc ngủ. Khi bé đã ngủ say mẹ có thể từ từ đặt bé vào cũi, hoặc vào võng xong đu đưa cho bé một lúc cho bé ngủ thật là say. Khi cho bé nằm một mình mẹ có thể đắp cho bé một chiếc chăn mỏng để đảm bảo bé không bị lạnh mà lại có cảm giác mẹ ở bên.

>> Xem thêm bài viết: Chú ý gì vê giấc ngủ cho con yêu

3. Cho bé ngủ chung với mẹ thời gian đầu

cui-cho-be (2)

Theo nhiều chuyên gia thì không nên cho bé ngủ chung với cha mẹ vì tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiến cho bé bị ngạt thở nhưng thời gian đầu khi bé mới sinh thì bé nên được ngủ chung với mẹ. Ngủ chung với mẹ giúp gắn kết tình yêu thương giữa 2 mẹ con, việc cho con bú, ngủ chung với bé làm mẹ và bé gắn kết hơn. Khi bé tỉnh dậy giữa đêm thì mẹ có thể ôm bé dỗ dành, cho bé ăn đêm tiện hơn. 

Tuy nhiên cho bé ngủ chung với cha mẹ quá lâu cũng không tốt, bé có thể quá bện hơi mẹ nên sẽ làm cho bé không rèn luyện được tính tự lập. 

Lưu ý khi cho bé ngủ:

– Đặt bé nằm ngửa khi bé ngủ trên giuong ngu cho em be 

– Để các đồ vật xa bé ra tránh làm rơi phủ mặt bé

– Tránh đặt bé nằm giữa cả bố và mẹ

4. Bỏ thói quen bế bé khi ngủ

Mẹ hạn chế bế bé, ru bé ngủ quá nhiều sẽ tạo cho bé thành thói quen cứ ngủ là sẽ muốn mẹ bế. Mẹ cần tập cho bé thói quen đặt lên giường thì sẽ đi ngủ, có vậy bé mới hình thành thói quen ngủ tôt, mẹ không cần quá vất vả trong việc cho bé ngủ nữa. 

Comments

comments

Categories: Uncategorized