Du học Đức: Kinh nghiệm gia hạn Visa ở Đức

Hallo mọi người! Mọi người chuẩn bị hồ sơ đi Đức đến đâu rồi? Có gặp nhiều khó khăn không? Dạo này chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi của mọi người về việc gia hạn Visa khi đi Đức nên hôm nay chúng tôi quyết định sẽ viết bài chia sẻ kinh nghiệm gia hạn Visa ở Berlin để mọi người tiện tham khảo nhé.

>> Xem thêm: muabanbatdongsanre.net/details/cuoc-song-sinh-hoat-va-hoc-tap-khi-chon-di-du-hoc-duc.html

1. Vì sao lại phải gia hạn Visa?

Thông thường khi bạn nhận được Visa sang Đức hay một số nước khác thuộc liên minh châu Âu, bạn sẽ nhận được một “giấy phép” để nhập cư vào Đức với thời hạn 3 tháng. Sau khi nhận được Visa 3 tháng từ Việt Nam, sang đến Đức rồi bạn sẽ phải đi đến Sở Ngoại Kiều để đăng ký gia hạn visa tiếp. Lúc này bạn mới coi như có được giấy phép cư trú tại Đức để có thể yên tâm học tập hay làm việc ở đây.

2. Thủ tục gia hạn Visa

a. Các giấy tờ cần chuẩn bị

Đơn đăng kí, kèm ảnh hộ chiếu 4×6. Các bạn nên sử dụng ảnh theo chuẩn của Đức.

Chứng chỉ APS

Hộ chiếu

Visa còn hạn vào Đức

Giấy thuê nhà, cái này ra hiệu sách mua và đưa cho chủ nhà kí vào đó. Bạn chỉ cần điền một số thông tin cần thiết vào thôi.

Xác nhận đăng kí tạm trú

Bảo hiểm

>> Xem thêm: duhochoa.net/detail/du-hoc-duc-nganh-dieu-duong-mien-hoan-toan-hoc-phi.html

Giấy chứng minh tài chính – Loại giấy tờ của ngân hàng, xem mình có bao nhiêu tiền trong tài khoản, không cần chứng thực cứ ra cây ATM mà in ra là được.

Giấy gọi nhập học (Một số trường hợp thì cần – còn không chỉ cần cái thẻ sinh viên học tiếng là được).

b. Đi gia hạn Visa

Bước 1: Đặt lịch hẹn

Các bạn có thể lên trang web của Ausländerbehörder(Sở Ngoại Kiều) ở từng thành phố để đặt lịch hẹn hoặc đến trực tiếp Sở Ngoại Kiều mà không hẹn. Dưới đây là kinh nghiệm của một bạn đi đăng kí gia hạn không có lịch hẹn nha.

Bước 2: Xếp hàng và lấy số

“ Mình đến được Ausländerbehörde lúc 3h sáng vậy mà có người còn đến trước mình, tầm 6 người , nghe đâu là đứng từ 2h sáng. Tầm 4h30 thì mình thấy đã lên hơn 100 người xếp hàng. Đúng 6:00 thì cửa Sở Ngoại Kiều mở, và sau đó lại xếp hàng trước cửa phòng phát số. Tới 6:50 họ bắt đầu phát số cho mình, mình may mắn là được số đợi là 5, vì có 2 cặp họ đi chung mỗi cặp 1 số.”

>> Xem thêm: Học tiếng Đức cấp tốc để du học Đức

Bước 3: Chờ gọi số

“ Mình đi thẳng tới khu của Student (Khu dành cho sinh viên du học đến gia hạn Visa), mình đứng chờ một tí thì đúng 7h họ bắt đầu gọi số, đầu tiên là số của những người đã đặt lịch hẹn trước, tầm 5p sau là gọi số của những người không đặt lịch hẹn , sau khoảng 5p nữa thì tới lượt mình và mình vào.”

Bước 4: Vào phòng làm việc và trả lời các câu hỏi của nhân viên SNK

Trình tự câu hỏi khi vào phòng làm visum: (tất cả là tiếng Đức )

Nhân viên : Tôi thấy Visa cũ của bạn là Aupair ? Bây giờ bạn muốn gì ?
Tôi : Tôi muốn trờ thành sinh viên
Nhân viên : Bạn muốn học ở đâu ?
Tôi : Tại Berlin
Nhân viên: Bạn có giấy gọi nhập học của trường đại học không?
Tôi : Tôi vẫn chưa có.
Nhân viên: Tại sao ?
Tôi : Vì trường yêu cầu B2 và tháng 12 tôi có bài kiểm tra B2 và sau đó tôi sẽ nộp vô trường để xin giấy báo nhập học.
Nhân viên: Ok.

Bước 5: Kết thúc – Gia hạn visa thành công

“ Mình được gia hạn thêm hẳn 2 năm , có thể đi làm thêm và đóng phí là 40 Euro. Mình thấy Berlin vẫn dễ như ngày nào . Các bạn đừng quá lo lắng, nếu các bạn có mục đích thật sự là ở lại học thì chỉ cần đưa APS kèm theo dù chưa có bất cứ gì trong tay như Zulassung của Uni, bằng tiếng họ vẫn cho visum dễ dàng thôi .”

Đọc đến đây các bạn đã bớt lo lắng phần nào chưa? Với những bước hướng dẫn kĩ càng như trên hi vọng mọi người sẽ sớm cầm trong tay tấm Visa thông hành khắp nước Đức nhé. Chúc mọi người thành công nha.

Nguồn: internet

Comments

comments

Categories: Tin tức