Di truyền và ưu sinh có quan hệ như thế nào ?

Di truyền và ưu sinh có quan hệ như thế nào ?

Di truyền và ưu sinh

Hãy quan sát những người xunh quanh, giữa cha và con, mẹ và con, anh và em chắc chắn bạn sẽ tìm được điểm tường đồng giữa họ. Vì sao lại thế ? Đó chính là mối quan hệ giữa di truyền và ưu sinh.

Vì sao di truyền có quan hệ mật thiết với ưu sinh ?

Có thể hiểu đơn giản mối quan hệ này giống như việc chúng ta sử dụng khuôn để đổ bánh. Hình cái khuôn như thế nào thì chiếc bánh sau khi đổ xong sẽ có hình mẫu tương tự. Di truyền và ưu sinh cũng gần giống như thế, nhưng những điểm tương đồng đó hội tụ từ cả bố và mẹ nên con sinh ra vừa có điểm giống bố vừa có điểm giống mẹ.

Quan hệ giữa di truyền và ưu sinh

Quan hệ giữa di truyền và ưu sinh

Một đặc điểm của con người sẽ do một loại gen quy định. Có hai loại gen chủ yếu đó là gen lặn và gen trội. Thường chỉ có đặc điểm của gen trội biểu hiện ra ngoài, còn gen lặn chỉ biểu hiện khi chúng chiếm ưu thế hơn. Chẳng hạn như màu tóc đen, thẳng hay nước da trắng, dáng người cao, thấp,…đó chính là biểu hiện của gen trội.

Thai nhi được hình thành nhờ sự kết hợp gen từ bố và mẹ. Nếu những gen trội ở bố và mẹ mạnh hơn và biểu hiện rõ ra ngoài, thì những người con sinh ra sẽ được thừa hưởng những đặc điểm đó. Đây gọi là di truyền.

Còn khi sinh ra bạn có màu tóc giống mình, nước da giống mẹ mình…đó chính là biểu hiện ưu sinh.  Có thể nói di truyền sẽ quyết định ưu sinh.

Chính vì vậy, khi mẹ ở ngoài tuổi sinh đẻ 35 và bố trên 40 tuổi, các bác sỹ khuyến cáo không nên sinh con. Bởi đây là thời điểm sức khỏe và các bộ phận sinh sản ở cả bố và mẹ bị thuyên giảm, những gen lặn, sẽ dễ dàng biểu hiện và lấn át gen trội. Khi sự kết hợp giữa bố và mẹ sẽ tạo nên những đột biến nhiễm sắc thể, làm ảnh hưởng đến hình hài cũng như sức khỏe của thai nhi. Hầu hết các bé sinh ra khi cha mẹ tuổi quá cao thường mắc phải những căn bệnh như dị tật bẩm sinh, vàng da, u xơ, teo cơ, thiểu năng trí tuệ….

Di truyền sẽ tác động vào những yếu tố nào của ưu sinh

Người ta thường nói “cha mẹ sinh con, trời sinh tính”. Hình hài của người con sẽ được di truyền tới thế hệ sau. Còn tính cách nhân phẩm do môi trường sống tạo nên. Những yếu tố mà di truyền tác động đến ưu sinh đó là:

Bệnh di truyền

Những căn bệnh di truyền từ ông bà, bố mẹ sẽ di truyền đế nhiều thế hệ sau nữa. Chẳng hạn như bệnh viêm gan B. Nếu mẹ bị viêm gan B, thì lượng hồng cầu trong cơ thể mẹ nuôi thai cũng sẽ bị nhiễm, dẫn tới thai nhi mắc bệnh. Mặc dù viêm gan B không gây ảnh hưởng xấu quá mức đến thai nhi nhưng có thể tác động như sinh  non, bé bị viêm gan B bẩm sinh.

Trí tuệ

Trí thông minh cũng là một trong nhiều biểu hiện khá rõ mối quan hệ giữa di truyền và ưu sinh. Một người bố thông minh giỏi tính toán và một người mẹ giỏi kỹ năng trình diễn vấn đề sẽ sinh ra những người con thông minh và giỏi khả năng hùng biện.

Mối quan hệ mất thiết giữa di truyền và ưu sinh

Mối quan hệ mất thiết giữa di truyền và ưu sinh

Tuy nhiên nếu di truyền trong điều kiện không tốt về tuổi tác giữa bố và mẹ sẽ làm cho trí tuệ của bé sinh ra có vấn đề. Nhiều bé sẽ thiếu năng và chậm phát triển. Một số khác thường có biểu hiện như không biết đếm, hoặc có thể tính được cái này nhưng lại không tính được cái kia,…

Hình dáng bé

Những đặc điểm về ngoại hình, màu tóc nước da, chiều cao, cân nặng, màu mắt, hình mũi,..của người con sinh ra sẽ được thừa hưởng từ bố và mẹ. Nếu bố mẹ khỏe mạnh, xinh đẹp thì những người con sinh ra cũng sẽ khỏe mạnh và xinh đẹp như vậy.

Hình dáng của bé cũng sẽ bị tác động, nếu sự di truyền đó là những biểu hiện của gen lặn, những tính trạng không tốt như nước da đen, mũi hếch, răng hô,…

Tình trạng sức khỏe

Sức khỏe của bố và mẹ, đặc biệt là người mẹ cũng có quan hệ di truyền với người con. Đặc biệt là trong quá trình mang thai. Nếu người mẹ mang thai mắc phải những căn bệnh cúm, thủy đậu, sởi, sốt virut,..thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi. Nhiều biến chứng có thể làm bé sinh ra yếu sinh lực,..

Mặt khác di truyền cũng sẽ quyết định tình trạng sức khỏe của các bé sau khi sinh. Bé bị còi xương, mắc bệnh suy dinh dưỡng, teo cơ, các ngón tay dính chặt vào nhau, mắt mờ, thần kinh…tất cả đều do di truyền.

Có thể khẳng định di truyền và ưu sinh có quan hệ mật thiết với nhau. Nếu muốn thế hệ sau của mình khỏe mạnh thông minh và phát triển bình thường, thì hãy tìm hiểu thật nhiều hơn về ưu sinh và di truyền.

Comments

comments

Categories: Kiến Thức Sinh